Những điều cần biết khi lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

     Một trong những hình thức bán tài sản phổ biến hiện này là đấu giá tài sản. Thông thường, khi muốn bán tài sản đấu giá, người có tài sản sẽ thực hiện bán đấu giá thông qua một tổ chức chuyên nghiệp. Cơ quan, tổ chức được thực hiện tổ chức đấu giá tài sản có thể là trung tâm dịch vụ bán đấu giá do Sở Tư pháp quản lí, hoặc tổ chức dưới hình thức doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. 

     Ngày 08/02/2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 02/2022/TT-BTP hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản. 

Đấu giá tài sản là gì?

     Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục theo quy định của pháp luật.

     Người có tài sản đấu giá là cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản, người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền bán đấu giá tài sản hoặc người có quyền đưa tài sản ra đấu giá theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Những điều cần biết khi lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
Những điều cần biết khi lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (Ảnh minh họa)

Nội dung tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

     Căn cứ Điều 3 Thông tư 02/2022/TT-BTP, các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản được phân theo nhóm như sau:

     – Nhóm tiêu chí về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá đối với loại tài sản đấu giá:

 • Cơ sở vật chất bảo đảm cho việc đấu giá: Có trụ sở ổn định, địa chỉ rõ ràng kèm theo thông tin liên hệ (số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử…); Địa điểm bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá được bố trí ở vị trí công khai, thuận tiện.
 • Trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá: Có máy in, máy vi tính, máy chiếu, thùng đựng phiếu trả giá bảo đảm an toàn, bảo mật và các phương tiện khác bảo đảm cho việc đấu giá…
 • Có trang thông tin điện tử đang hoạt động…

     – Nhóm tiêu chí về phương án đấu giá khả thi, hiệu quả:

 • Phương án đấu giá đề xuất việc tổ chức đấu giá đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan;
 • Phương án đấu giá đề xuất thời gian, địa điểm bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá, địa điểm tổ chức cuộc đấu giá, buổi công bố giá thuận lợi cho người tham gia đấu giá; hình thức đấu giá, bước giá, số vòng đấu giá có tính khả thi và hiệu quả cao;
 • Phương án đấu giá đề xuất cách thức bảo mật thông tin, chống thông đồng, dìm giá…

     – Nhóm tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm và uy tín của tổ chức đấu giá tài sản: 

 • Trong năm trước liền kề đã thực hiện hợp đồng dịch vụ đấu giá cùng loại tài sản với tài sản dự kiến đưa ra đấu giá (Tổ chức đấu giá tài sản liệt kê tất cả các cuộc đấu giá tài sản đã thực hiện. Người có tài sản không yêu cầu nộp bản chính hoặc bản sao hợp đồng);
 • Thời gian hoạt động trong lĩnh vực đấu giá tài sản tính từ thời điểm có Quyết định thành lập hoặc được cấp Giấy đăng ký hoạt động (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản được thành lập trước ngày Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực);
 • So lượng đấu giá viên của tổ chức đấu giá tài sản;…

     – Nhóm tiêu chí về thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản phù hợp, bao gồm: 

 • Bằng mức thù lao dịch vụ đấu giá theo quy định của Bộ Tài chính;
 • Giảm dưới 20% mức tối đa thù lao dịch vụ đấu giá (không áp dụng đối với mức thù lao phần trăm trên phần chênh lệch giá trị tài sản theo giá trúng đấu giá với giá khởi điểm theo quy định của Bộ Tài chính);
 • Giảm từ 20% trở lên mức tối đa thù lao dịch vụ đấu giá (không áp dụng đối với mức thù lao phần trăm trên phần chênh lệch giá trị tài sản theo giá trúng đấu giá với giá khởi điểm theo quy định của Bộ Tài chính).

     – Có tên trong danh sách các tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.

     – Nhóm tiêu chí khác phù hợp với tài sản đấu giá do người có tài sản đấu giá quyết định:

 • Có tên trong danh sách tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố;
 • Không có tên trong danh sách tổ chức đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp công bố.

     Để nắm được thông tin chi tiết, tham khảo Bảng tiêu chí đánh giá, chấm điểm tổ chức đấu giá tài sản tại Phụ lục I Thông tư 02/2022/TT-BTP.

     Sau khi có quyết định của người có thẩm quyền về việc đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của mình và Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản với đầy đủ tiêu chí quy định tại Điều 3 và Phụ lục I Thông tư 02/2022/TT-BTP.

     Người có tài sản đấu giá thông báo công khai việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản trong thời hạn ít nhất là 03 ngày làm việc trước ngày quyết định lựa chọn, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nguyên tắc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

     Việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản dựa trên nguyên tắc quy định tại Điều 2 Thông tư 02/2022/TT-BTP, bao gồm:

– Tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm theo đúng tiêu chí quy định tại Điều 56 Luật Đấu giá tài sản, Điều 3 và Phụ lục I Thông tư 02/2022/TT-BTP.

– Bảo đảm tính chính xác, độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan.

– Tổ chức đấu giá tài sản tự chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, chính xác của các thông tin trong hồ sơ đăng ký tham gia lựa chọn và phải chịu hậu quả bất lợi do kê khai không đầy đủ, không chính xác thông tin quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 02/2022/TT-BTP.

     Thông tư 02/2022/TT-BTP sẽ có hiệu lực từ ngày 25/03/2022./.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn;

CÔNG TY LUẬT TNHH NĂNG & PARTNER – Hotline: 0986.799.399; 0886.799.399

Website: dnlawfirm.com.vn

Email: ducnanglawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/dnlawfirm.com.vn

Văn phòng tại Hà Nội: Phòng 19.7, Tòa Vimeco Lô E9, Phạm Hùng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chi nhánh tại Thái Nguyên:  Số 360/1 Đường Bắc Kạn. Thành phố Thái Nguyên;

Chi nhánh tại Hải Phòng: Tầng 9, tòa nhà Đông Phương, Lô 26BC đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »