Có được thừa kế sổ tiết kiệm do người mất để lại không?

     Có không ít tranh chấp thừa kế xảy ra liên quan đến sổ tiết kiệm? Sổ tiết kiệm có được xác định là di sản thừa kế hay không? Pháp luật đã có những quy định như thế nào về việc hưởng di sản thừa kế là sổ tiết kiệm? Hãy cùng Luật Năng & Partner tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Có được thừa kế sổ tiết kiệm do người mất để lại không?
Có được thừa kế sổ tiết kiệm do người mất để lại không? (Ảnh minh họa)

Sổ tiết kiệm là gì?

     “Thẻ tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm (sau đây gọi chung là Thẻ tiết kiệm) là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm của người gửi tiền tại tổ chức tín dụng, được áp dụng đối với trường hợp nhận tiền gửi tiết kiệm tại địa điểm giao dịch hợp pháp thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng.” (Khoản 1 Điều 7 Thông tư 48/2018/TT-NHNN).

     Như vậy, hiểu một cách đơn giản, sổ tiết kiệm là giấy tờ ghi nhận việc gửi tiền tiết kiệm của một cá nhân tại một ngân hàng với những thỏa thuận liên quan đến lãi suất, số tiền gửi, kì hạn gửi tiết kiệm, v.v

Làm thế nào để xác định người mất có sổ tiết kiệm?

     Trường hợp người chết đã chết trước khi đến kì hạn rút tiền tiết kiệm, người thừa kế làm sao để biết về sự tồn tại của sổ tiết kiệm cũng như cách thức tiến hành thủ tục rút tiền trong sổ tiết kiệm của người chết?

Người có sổ tiết kiệm đã để lại di chúc

     Trường hợp đã có di chúc, pháp luật sẽ ưu tiên chia thừa kế theo di chúc, bởi vì “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.” (Điều 624 BLDS 2015). Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản thừa kế và phân định phần di sản thừa kế cho từng người thừa kế. Như vậy, nếu trong trường hợp người chết có để lại di chúc thì việc xác định quyền thừa kế đối với di sản thừa kế, bao gồm cả sổ tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn cho người thừa kế, vì khi đã để lại di chúc, người thừa kế có thể biết chính xác những thông tin về sổ tiết kiệm cũng như việc định đoạt sổ tiết kiệm sau khi cá nhân chết. 

     Tóm lại, nếu người chết có để lại di chúc và trong di chúc có phân chia di sản là sổ tiết kiệm, người thừa kế phải thực hiện theo đúng di chúc và chỉ được hưởng phần di sản trong sổ tiết kiệm nếu phần di sản đó được phân chia cho mình, đồng thời đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của người để lại di chúc (nếu có).

Người có sổ tiết kiệm không để lại di chúc

     Để xác định có hay không về sự tồn tại của sổ tiết kiệm, và/hoặc bất kỳ di sản thừa kế nào khác mà người chết để lại trong trường hợp này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo Điều 11 Nghị định 117/2018/NĐ-CP, Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin khách hàng nếu thuộc một trong 03 trường hợp dưới đây:

 • Cá nhân có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng như cơ quan Nhà nước có thẩm quyền…
 • Có chấp thuận bằng văn bản hoặc hình thức khác theo thoả thuận của khách hàng.
 • Cung cấp cho chính khách hàng đó hoặc người đại diện hợp pháp của khách hàng đó.

     Như vậy, khi không có sự đồng ý của người chủ sổ tiết kiệm hoặc không có yêu cầu của cơ quan chức năng thì ngân hàng sẽ không được cung cấp thông tin về sổ tiết kiệm đó cho cá nhân khác.

     Điều này đồng nghĩa, khi một người chết có sổ tiết kiệm nhưng không có bất kỳ người thừa kế nào biết về sự tồn tại của nó thì khả năng cao, những người thừa kế sẽ không nhận được số tiền trong sổ tiết kiệm của người chết để lại.

     Mặt khác, tuy người chết không để lại di chúc nhưng những người thừa kế biết đến sự tồn tại của sổ tiết kiệm như một di sản thừa kế thì việc tiến hành phân chia số tiết kiệm để hưởng thừa thế theo quy định bởi theo điểm a khoản 4 Điều 18 Thông tư 48/2018/TT-NHNN, ngân hàng sẽ hướng dẫn thủ tục chi trả số tiền trong sổ tiết kiệm theo thừa kế.

     Như vậy, trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì việc phân chia sổ tiết kiệm phụ thuộc vào việc người thừa kế có biết đến sự tồn tại của sổ tiết kiệm hay không.

Cách thức hưởng di sản thừa kế là sổ tiết kiệm

Để hưởng di sản là sổ tiết kiệm, người thừa kế phải thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Đối tượng được hưởng thừa kế là sổ tiết kiệm

Thừa kế theo di chúc

Người được hưởng thừa kế sổ tiết kiệm là người được người chết chỉ định trong di chúc. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 644 BLDS 2015, những người sau đây vẫn sẽ được hưởng thừa kế dù không được phân chia di sản thừa kế trong di chúc:

 • Con chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động;
 • Cha, mẹ, vợ, chồng.

Thừa kế theo pháp luật

     Nếu không có di chúc hoặc phần di sản thừa kế đã chia theo di chúc mà vần còn, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật theo ba hàng thừa kế với thứ tự ưu tiên giảm gần  theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015. 

Chuẩn bị hồ sơ hưởng thừa kế là số tiết kiệm

     Dù có di chúc hay không có di chúc thì khi thực hiện phân chia/khai nhận di sản thừa kế, những người thừa kế đều phải chuẩn bị các giấy tờ sau và nộp tại Phòng công chứng/Văn phòng công chức để được hướng dẫn nhận thừa kế:

 • Phiếu yêu cầu công chứng.
 • Di chúc (nếu có – bản chính).
 • Sổ tiết kiệm (bản chính).
 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết (bản chính hoặc bản sao chứng thực hoặc bản sao).
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại sổ tiết kiệm và người thừa kế: Giấy khai sinh, đăng ký kết hôn…
 • Giấy tờ nhân thân của người thừa kế: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu…./.

CÔNG TY LUẬT TNHH NĂNG & PARTNER – Hotline: 0986.799.399; 0886.799.399

Website: dnlawfirm.com.vn

Email: ducnanglawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/dnlawfirm.com.vn

Văn phòng tại Hà Nội: Phòng 19.7, Tòa Vimeco Lô E9, Phạm Hùng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chi nhánh tại Thái Nguyên:  Số 360/1 Đường Bắc Kạn. Thành phố Thái Nguyên;

Chi nhánh tại Hải Phòng: Tầng 9, tòa nhà Đông Phương, Lô 26BC đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »